Hướng dẫn cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất


Khi nhắc đến các phương pháp điều trị sẹo thâm, thực sự có rất nhiều lựa chọn ngoài kia nên thật khó để biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn biết nên tìm những thành phần nào? Và cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất.

Nguyên nhân gây nên sẹo thâm trên mặt

Trước khi tìm hiểu về các cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất thì việc đầu tiên bạn nên làm là xác định nguyên nhân nào gây ra tình trạng sẹo thâm trên mặt. Sau đó mới tìm cách điều trị thích hợp nhất.

Đặc điểm của sẹo thâm trên mặt
Đặc điểm của sẹo thâm trên mặt

Theo các bác sĩ da liễu thì sẹo thâm trên mặt xuất hiện khi có quá nhiều collagen hình thành ở một vị trí cụ thể khi vết thương đang lành. Vết sẹo thường phát triển bên trong lớp hạ bì, nơi hình thành các tình trạng viêm nhiễm ban đầu do mụn gây ra.

Khi bạn đang bị các vấn đề về mụn thuộc dạng mụn nang hoặc mụn bọc thì khả năng cao bạn sẽ bị sẹo thâm trên mặt. Đặc biệt sẹo thâm là do hậu quả của việc tự ý chạm hoặc nặn các nốt mụn. Điều này làm tổn thương các tĩnh mạch nhỏ, các tuyến mô xung quanh các nốt mụn và hình thành nên sẹo.

Nguyên nhân gây nên sẹo thâm trên mặt
Nguyên nhân gây nên sẹo thâm trên mặt

Không giống như sẹo mụn, sẹo thâm do tăng sắc tố da sau viêm đơn giản chỉ là một dạng sắc tố da, xảy ra do chấn thương trên da. Vì nó không làm tổn thương trên nang lông nên sẹo thâm không được coi là một dạng sẹo thực sự.

Các chuyên gia cho rằng, một số loại da và tông da nhất định có nhiều khả năng mẩn đỏ sau khi bị mụn hơn. Những làn da sẫm màu hơn thường dễ bị tăng sắc tố do lượng melanin trên da tăng lên. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào da có sự  tổn thương, các tế bào melanin sẽ nhanh chóng bắt đầu hoạt động để tạo ra nhiều melanin hơn nhằm bảo vệ và chống lại chấn thương đó và gây nên sẹo thâm.

Hướng dẫn các cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất

Để thực hiện các cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất bạn có thể tìm hiểu về các thành phần có khả năng điều trị sẹo thâm sau đây:

Vitamin C

Vitamin C có thể được sử dụng như một chất chống oxy hóa tại chỗ, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa cho da. Đồng thời ức chế các quá trình enzyme sản sinh ra hắc tố trên da, vì vậy có thể giúp làm giảm sẹo thâm trên da.

Vitamin C phương pháp trị sẹo thâm trên mặt hiệu quả
Vitamin C phương pháp trị sẹo thâm trên mặt hiệu quả

Một lợi ích nữa của vitamin C đó là có thể làm sáng da chỉ nhắm mục tiêu vào các vùng da có vấn đề về sẹo thâm chứ không phải phần còn lại của da. Từ đó giúp trị sẹo thâm nhanh nhất.

Hydroquinone

Khi nói đến các cách trị sẹo thâm, hydroquinone luôn là thành phần được đánh giá là tiêu chuẩn vàng. Bạn có thể tìm thấy thành phần này với nồng độ từ 2% trở xuống trong các sản phẩm trị thâm không cần kê đơn.

Hydroquinone hoạt động bằng cách ngăn chặn sự sản xuất của enzyme tyrosinase, hỗ trợ sản xuất melanin. Và đương nhiên lượng tyrosinase được tạo ra càng ít thì lượng melanin gây nên sẹo thâm cũng được tạo ra càng ít.

Trong một số trường hợp, tác dụng của hydroquinone có thể cho kết quả trong ít nhất hai tuần. Tuy nhiên, hầu hết thì sau từ 8-12 tuần sử dụng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rõ ràng.

Axit kojic

Axit kojic có nguồn gốc từ nấm lên men thường được sử dụng nhiều trong các sản phẩm làm sáng da, và để cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất này hoạt động tốt bạn có thể kết hợp nó với hydroquinone.

Cách trị sẹo thâm trên mặt này hoạt động bằng cách ngăn chặn một số yếu tố quan trọng trong hoạt động của các tế bào sắc tố da. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ để ngăn ngừa tác dụng phụ hoặc gây kích ứng da.

Axit azelaic

Axit azelaic được xem là một cách trị sẹo thâm trên mặt được các bác sĩ da liễu khuyên dùng. Đây là một thành phần chiết xuất tự nhiên từ yến mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen có tác dụng cản trở việc sản xuất các sắc tố bất thường. Bên cạnh đó, nó còn có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp loại bỏ mụn và các vết sẹo do mụn để lại.

Trị sẹo thâm bằng ánh sáng sinh học

Là phương pháp trị sẹo thâm hiện đại và có tác động mạnh nhất để giảm các vết sẹo thâm trên mặt. Phương pháp này sử dụng một chùm ánh sáng có mục tiêu cụ thể hoặc một vùng ánh sáng để phá vỡ và loại bỏ các hạt sắc tố trong da. IPL (ánh sáng xung cường độ cao) đây chính là cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất với ánh sáng sinh học
Cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất với ánh sáng sinh học

Cuối cùng! Đối với bất kỳ mối quan tâm nào về da chẳng hạn như cách trị sẹo thâm trên mặt nhanh nhất, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu thường xuyên để biết lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

      Bài viết liên quan