Làm Thế Nào Để Giảm Cân Theo Phương Pháp Keto Hiệu Quả?


Hiện nay có rất nhiều phương pháp giảm cân khác nhau giúp các nàng có thể lấy lại một vóc dáng thon gọn, một thân hình quyến rũ. Tuy nhiên, phương pháp được xem là hiệu quả và đơn giản chính là Keto. Vậy giảm cân theo phương pháp Keto là gì? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn và phương pháp giảm cân này nhé!

Bài viết liên quan:

Mẹo Giảm Béo Bằng Chanh Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Tư vấn giảm cân nhanh an toàn hiệu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe

Giảm cân theo phương pháp Keto là gì?

Phương pháp giảm cân Keto hay được viết là Ketogenic là từ viết tắt của cụm từ “Keep Eating The fat Off” hay được hiểu là đơn giản là “hãy tiếp tục ăn chất béo”. Thật khó hiểu đúng không, giảm cân mà tại sao lại ăn chất béo?

Thật ra, chất béo đang nói đến ở đây là các chất béo tốt và những chất này có lợi cho cơ thể. Hay có thể hiểu cách khác về việc giảm cân theo phương pháp Keto là chế độ ăn với ít carbohydrate (hay còn gọi là carb) và ăn nhiều hơn các chất béo tốt.

Nói đến đây có lẽ nhiều cô nàng đã đỡ hoang mang hơn rồi đúng không, nghe thì phức tạp vậy thôi, nhưng thực đơn và cách thực hiện phương pháp này lại rất đơn giản. Bằng thực đơn Keto sẽ giúp cơ thể chúng ta đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà không cần phải kiêng một cách nghiêm ngặt, khổ sở.

Giảm cân theo phương pháp Keto được nhiều chị em phái đẹp lựa chọn
Giảm cân theo phương pháp Keto được nhiều chị em phái đẹp lựa chọn

Việc hạn chế hàm lượng carb nạp vào cơ thể trong các khẩu phần ăn giúp cơ thể rơi vào trạng thái “Ketosis”. Trong trạng thái này, cơ thể sẽ càng tăng cường đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tuyến tụy cũng sẽ chuyển hóa các chất béo thành ketone, nên việc cung cấp năng lượng cho não bộ cũng diễn ra tốt hơn. Tóm lại, giảm cân theo phương pháp Keto vừa có thể làm giảm cân, giúp vóc dáng thon gọn, vừa có thể giảm đáng kể lượng trong đường máu và nồng độ insulin. Việc này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp giảm cân này

Phương pháp Keto hoạt động dựa theo nguyên tắc về năng lượng trong các khẩu phần ăn hằng ngày. Như các nàng đã biết rồi đấy, năng lượng là một phần quan trọng, không thể thiếu của cuộc sống, tất cả mọi vật trong vũ trụ này muốn hoạt động một cách bình thường sẽ đều cần đến năng lượng trong đó, cơ thể con người cũng không ngoại lệ. Hằng ngày, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra năng lượng thông qua các bữa ăn nạp vào cơ thể. Một bữa ăn thông thường sẽ bao gồm 50% carbohydrate, 30% protein và 20% chất béo. Hàm lượng carbohydrate này khi vào cơ thể sẽ được tạo thành glucose.

Và đương nhiên, nếu bạn là một người ít vận động, lượng glucose này trở nên dư thừa và sẽ được chuyển tới gan hay còn được gọi là glycogen. Quả gan của chúng ta chỉ có thể  lưu trữ từ 100 đến 120gr glycogen, hàm lượng glucose còn lại không được lưu trữ hết sẽ chuyển thành chất béo ở dạng mỡ thừa dưới da.

Cũng có thể hiểu đơn giản rằng điều này chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng béo phì, cũng giúp các nàng hiểu rằng thừa cân hoàn toàn không phải do chất béo gây ra mà là do hàm lượng glycogen bị dư thừa.

Keto hoạt động dựa trên nguyên tắc đốt cháy chất béo tạo thành năng lượng
Keto hoạt động dựa trên nguyên tắc đốt cháy chất béo tạo thành năng lượng

Sau khi hiểu được nguyên lý này của cơ thể, phương pháp giảm theo chế độ ăn Keto sẽ đi ngược lại hoàn toàn so với chế độ ăn thông thường. Trong một khẩu phần ăn giảm cân theo phương pháp Keto, các nàng cần ăn 70% chất béo, 25% protein, 10 % hàm lượng carbohydrate và cũng có nghĩa là chỉ nạp vào cơ thể 5% carb. Việc thiết lập khẩu phần ăn với hàm lượng carb bị cắt giảm (hàm lượng phần trăm của carb ít nhất trong khẩu phần ăn) cũng đồng nghĩa với việc lượng glucose được nạp vào cơ thể cũng sẽ ít hơn.

Khi cơ thể tiêu thụ hết năng lượng, bắt buộc gan phải tạo ra ketones thay thế cho lượng glucose trong cơ thể từ các chất béo. Lúc này chất béo dư thừa sẽ được đốt cháy liên tục nhằm tạo ra năng lượng cho các hoạt động khác của cơ thể và cũng đồng thời giúp chúng ta có được cảm giác no lâu và hạn chế việc nạp thêm thực phẩm hơn hẳn so với chế độ ăn thường ngày chứa nhiều carbohydrate.

Tóm tắt vấn đề lại là nếu giảm cân theo phương pháp Keto, chế độ ăn hằng ngày của bạn sẽ bị sửa đổi để cơ thể hoạt động theo một nguyên tắc mới, nguyên tắc để chất béo bị đốt cháy tạo ra năng lượng cho cơ thể thay vì là trở thành mỡ thừa.

Tuy nhiên, nếu cân nặng của bạn chưa được giảm, tức là lượng chất béo vẫn chưa được đốt cháy. Hay vấn đề này đồng nghĩa với việc glucose dự trữ bên trong cơ thể vẫn còn do bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều hàm lượng carb. Tất nhiên, nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy cắt giảm lượng carb trong khẩu phần ăn hằng ngày các bạn nhé.

Khi giảm cân theo phương pháp Keto, cần nạp nhiều hơn lượng chất béo tốt
Khi giảm cân theo phương pháp Keto, cần nạp nhiều hơn lượng chất béo tốt

Các kiểu ăn khi giảm cân theo phương pháp Keto

Trên thực tế, giảm cân theo phương pháp Keto thường được chia ra thành 4 kiểu ăn với các nguyên tắc cũng có phần khác nhau như sau:

 • Giảm cân theo phương pháp Keto tiêu chuẩn (hay còn gọi là SKD): kiểu ăn này là chế độ ăn với rất ít hàm lượng chất carbohydrate, hàm lượng đạm thì vừa phải và giàu các chất béo tốt. Một khẩu phần ăn thường bao gồm 75% hàm lượng chất béo tốt, 20% hàm lượng các protein và chỉ có 5% hàm lượng carbohydrate.
 • Giảm cân theo phương pháp Keto theo chu kỳ (hay còn được gọi là CKD): trong chế độ giảm cân này gồm các giai đoạn nạp lại lượng carbohydrate cao hơn ngày thường vào cơ thể. Ví dụ như 5 ngày giảm cân theo phương pháp Keto sau đó là 2 ngày có khẩu phần ăn với nhiều hơn hàm lượng carbohydrate.
 • Giảm cân theo phương pháp Keto có định hướng (hay còn gọi là TKD): trong chế độ giảm cân này cho phép bạn bổ sung nhiều thêm hàm lượng carbohydrate so hàm lượng các chất trong khẩu phần ăn mà phương pháp Keto đã đặt ra, tuy nhiên phải kết hợp với các bài luyện tập thể dục thể thao, vận động cơ thể.
 • Và kiểu cuối cùng là giảm cân theo phương pháp Keto nhiều các chất đạm: trong kiểu giảm cân này tương tự như chế độ ăn Keto tiêu chuẩn nhưng hàm lượng đạm nạp vào cơ thể nhiều hơn. Tỷ lệ các chất thường được thay đổi thành 60% hàm lượng các chất béo tốt, 35% hàm lượng protein và cuối cùng là 5% hàm lượng carbohydrate.

Trong 4 kiểu giảm cân theo phương pháp Keto mà mình đã liệt kê phía trên thì chế độ ăn Keto tiêu chuẩn và chế độ ăn nhiều đạm là 2 kiểu được các cô nàng tin dùng và áp dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Chế độ ăn Keto theo chu kỳ và chế độ ăn Keto có định hướng là những phương pháp có phần chuyên biệt hơn, các kiểu này chủ yếu được áp dụng cho các vận động viên thể hình hay những vận động viên thể thao.

Mặt khác, còn có thêm kiểu ăn Keto đặc biệt nhất, kiểu ăn này dành riêng cho bệnh nhân đang điều trị ung thư, bệnh động kinh hoặc cho những người ăn chay…

Lợi ích và hạn chế từ việc giảm cân theo phương pháp Keto

Có nhiều bạn đã hỏi mình “vậy giảm cân theo phương pháp Keto có thực sự tốt không?”. Mà theo mình đoán thì nhiều nàng đọc đến đây cũng tự thắc mắc rằng phương pháp này có thực giúp cơ thể giảm cân không hay nó có tốt không. Cùng mình tìm hiểu thêm về các mặt lợi ích và hạn chế của phương pháp này cũng như để giải đáp các thắc mắc trong lòng các nàng nhé.

Giảm cân theo phương pháp Keto có nhiều lợi ích cho cơ thể
Giảm cân theo phương pháp Keto có nhiều lợi ích cho cơ thể

Lợi ích

Tưởng chừng như là phương pháp giảm cân nên Keto chỉ có một lợi ích là giúp chúng ta giảm cân, cải thiện vóc dáng. Nhưng xem qua mục lợi ích của phương pháp giảm cân Keto mình đoán là nhiều bạn sẽ bị ngỡ ngàng đấy.

Giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng: đương nhiên rồi, là một phương pháp giảm cân nên Keto đặt công dụng giảm cân và cải thiện vóc dáng lên hàng đầu. Như mình đã giải thích trong nguyên tắc hoạt động, chế độ ăn Keto sẽ giúp bạn có được cảm giác no lâu hơn nên hạn chế tối thiểu cảm giác thèm ăn.

Và đặt biệt, khi thực hiện giảm cân theo phương pháp Keto sẽ giúp chúng ta giảm nhanh hơn đến 2.2 lần so với những người thực hiện chế độ giảm cân mà giảm bớt hàm lượng chất béo trong các khẩu phần ăn, và điều này là kết quả của một cuộc nghiên cứu về phương pháp này. Bên cạnh nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng, giảm cân theo phương pháp Keto có thể giảm cân hiệu quả gấp 3 lần so với chế độ giảm cân thường.

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bên cạnh tác dụng giảm cân thì giảm cân theo chế độ Keto còn là sự chọn lựa hoàn hảo giúp bạn kiểm soát được căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đồng thời, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tốt hơn, làm giảm lượng mỡ thừa một cách hữu hiệu nhờ quá trình đốt cháy chất béo thay vì glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể, điều này cũng có sự liên quan mật thiết đến căn bệnh tiểu đường loại 2 đấy. Mặt khác, chế độ ăn kiêng giảm cân này còn giúp cơ thể chúng ta cải thiện khoảng 75% độ nhạy insulin nữa đấy nhé.

Phòng ngừa và hỗ trợ bệnh động kinh: Nguyên tắc hoạt động của phương pháp giảm cân theo chế độ Keto là gan chuyển hóa các chất béo trong cơ thể thay vì glucose thành các axit béo và cetonic.

Cho nên khi những người đang mắc bệnh động kinh thực hiện chế độ ăn theo phương pháp Keto, hàm lượng chất cetonic được tạo ra này sẽ đi vào não thay thế cho chất glucose trong carbohydrate và chuyển hóa thành năng lượng. Chính nhờ vào nguyên lý hoạt động này mà tần suất động kinh của người bệnh sẽ được giảm đi ở mức tối thiểu nhất.

 

Ngoài tác dụng giảm cân, phương pháp Keto còn hỗ trợ điều trị các loại bệnh
Ngoài tác dụng giảm cân, phương pháp Keto còn hỗ trợ điều trị các loại bệnh

Hỗ trợ điều trị các rối loạn về chức năng của não bộ: Trên thực tế, bộ não của con người cần tới hàm lượng glucose bởi chúng chỉ có thể đốt cháy được loại đường này.

Điều này cũng giải thích được lý do tại sao mà gan lại sản xuất glucose mà không phải là các chất khác từ protein khi chúng ta không nạp carbohydrate vào cơ thể. Tuy nhiên, phần lớn não bộ của chúng ta cũng có thể đốt cháy được ketone, chất này vốn vẫn được hình thành khi cơn đói xuất hiện hoặc khi hàm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể là rất thấp.

Và dễ hiểu hơn khi đây lại là cơ chế hoạt động của chế độ ăn Keto mà trong bài viết này chúng ta vẫn hay nhắc đến, là chế độ ăn mà trong nhiều thập kỷ qua người ta ứng dụng nhằm điều trị các bệnh động kinh ở trẻ em khi không đáp ứng với cách điều trị bằng thuốc.

Có đến hơn 50% trẻ em khi thực hiện chế độ ăn theo phương pháp Keto đã có thể giảm đi đến một nửa số lần động kinh. Mặt khác, có 16% hoàn toàn chấm dứt khỏi căn bệnh này. Bên cạnh đó, chế độ ăn theo phương pháp Keto còn hỗ trợ hiệu quả đến các căn bệnh khác như Parkinson hay Alzheimer.

Sức khỏe thể chất được tăng cường: Lúc cơ thể chúng ta nạp nhiều hàm lượng các chất carbohydrate thì nguồn năng lượng này cũng chỉ duy trì được trong khoảng vài giờ. Nhưng sau đó chúng ta vẫn có cảm giác đói, thèm ăn và luôn mong muốn nạp thêm thức ăn vào cơ thể.

Nhưng khi giảm cân theo phương pháp Keto thì lại hoàn toàn ngược lại. Nhờ vào hàm lượng chất béo dồi dào mà cơ thể được cung cấp trong khẩu phần ăn tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ, vì vậy mà bạn sẽ có thể nâng cao sức khỏe thể chất và làm việc một cách hiệu quả hơn.

Giảm cân theo phương pháp Keto là giảm hàm lượng carb nạp vào cơ thể
Giảm cân theo phương pháp Keto là giảm hàm lượng carb nạp vào cơ thể

Một số lợi ích khác

Ngoài những lợi ích nổi bật khi thực hiện giảm cân theo phương pháp Keto mà mình đã đề cập phía trên thì phương pháp này còn mang đến một số lợi ích khác như sau:

 • Làm đẹp da, cải thiện tình trạng mụn: Theo một nghiên cứu cho rằng giảm cân theo phương pháp Keto có thể làm giảm lượng insulin và đồng thời cũng giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Chính vì thế mà có thể cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá trên da của các nàng.
 • Hỗ trợ điều trị một số như bệnh ung thư: Khi giảm cân theo phương pháp Keto có tác dụng rất tốt để hỗ trợ cho cơ thể điều trị một số bệnh ung thư và đồng thời cũng làm chậm sự phát triển của khối u.
 • Tốt cho tim mạch: Thực đơn ăn kiêng Keto có thể giúp chúng ta cải thiện hữu hiệu những yếu tố là nguy cơ gây nên bệnh về tim mạch.
 • Cải thiện các hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ: Với chế độ ăn kiêng theo phương pháp Keto có thể giúp cơ thể giảm đi mức insulin, một chất đóng vai trò chính trong các hội chứng về buồng trứng đa nang ở chị em phụ nữ.

Chỉ với một phương pháp giảm cân, một chế độ ăn đơn giản lại có thể hỗ trợ cho cơ thể ở nhiều mặt. Vừa được giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối, xinh đẹp mà vừa được hỗ trợ tránh khỏi nhiều căn bệnh đến vậy nên Keto được nhiều chị em chọn lựa là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn nhất.

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích mà phương pháp giảm cân Keto mang lại thì chế độ ăn này cũng có một số lưu ý cũng như các mặt hạn chế còn tồn tại gây ra các tác dụng phụ nếu cơ thể chưa thích ứng kịp với phương pháp này. Có thể nhắc đến biểu hiện tiêu biểu là tình trạng cúm Keto hay còn được gọi là Keto flu. Ban có thể nhận biết tình trạng cúm Keto bởi các biểu hiện sau:

 • Năng lượng sống ít hơn
 • Hoạt động về thần kinh kém
 • Hay có cảm giác bị đói
 • Thường hay gặp những vấn đề về giấc ngủ
 • Các biểu hiện khác như buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và khả năng luyện tập thể thao giảm đáng kể.
Hãy bổ sung thêm những thực phẩm có chứa khoáng chất cho cơ thể
Hãy bổ sung thêm những thực phẩm có chứa khoáng chất cho cơ thể

Ngoài chúng ta cũng có thể gặp phải những tình trạng khác cần lưu ý như là:

 • Xuất hiện hiện tượng táo bón
 • Thường xuyên bị chuột rút
 • Tim đập nhanh hơn
 • Hơi thở trở nên có mùi
 • Giảm hiệu suất hoạt động về thể chất

Cơ thể xuất hiện những tình trạng này là do cơ thể chưa quen và khá ngỡ ngàng với khẩu phần ăn bị thay đổi hàm lượng các chất một cách đột ngột. Để hạn chế xuất hiện các tình trạng này xảy ra, mình có khuyên dành cho các bạn là nên tập ăn thử chế độ ít hàm lượng carb trong một vài tuần đầu tiên. Việc này giúp cơ thể quen dần và tự thích nghi với việc đốt cháy nhiều mỡ, trước khi thực hiện loại bỏ phần lớn hàm lượng carbohydrate ra khỏi bữa ăn chính. Bên canh đó, chế độ ăn Keto cũng sẽ làm cho thay đổi sự cân bằng nước và các chất khoáng trong cơ thể, vì vậy các nàng nên thêm muối vào những bữa ăn hoặc uống bổ sung những thực phẩm chức năng có chứa các chất khoáng.

Qua những thông tin mà mình đã chia sẻ, mình đoán là các bạn có thể thấy giảm cân theo phương pháp Keto là một trong những cách giảm cân vừa an toàn vừa dễ thực hiện và hiệu quả mang lại khá cao. Các nàng nào đang co ý định hay mong muốn giảm cân thì hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách giảm cân đặc biệt này.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan